Chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu?

chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu

Trung bình một chàng trai Trung Quốc có thể phải đưa sính lễ cho nhà gái từ 200.000 nhân dân tệ (khoảng 600 triệu đồng) cộng thêm một căn hộ để được “rước nàng về dinh”. “Không đủ tiền thách cưới, không gả con” thậm chí đã trở thành ngăn cản lớn nhất khiến nhiều đàn ông ở đất nước này từ bỏ việc lập gia đình. Còn ở Việt Nam, chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu? Và điều đó có gây áp lực gì cho các cặp đôi trẻ hiện nay hay không? Xuongkhungrap.com mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu? Gồm những khoản nào?

Chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu? Thực tế không có con số cụ thể với tất cả mọi đám cưới bởi “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, tùy điều kiện mà đám cưới có thể giản đơn hoặc xa xỉ.

Thông thường cặp đôi Việt sẽ tốn khoảng 150 đến khoảng 600 triệu đồng cho một lễ cưới. Chi phí này đã bao gồm lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ cưới cũng như phần chụp ảnh ngoại cảnh, thuê trang phục cưới, nhẫn cưới,… cụ thể như sau.

Chi phí lễ dạm ngõ

Đây là phần nghi thức ít tốn kém chi phí nhất của một đám cưới, thường thì gia đình chỉ cần tốn khoảng 3 – 5 triệu đồng. Số tiền này sẽ dùng để chuẩn bị lễ vật đơn giản cho họ nhà trai và cả mâm cỗ tiệc cho họ nhà gái. Nếu gia đình tự nấu mẫm cỗ thì có thể tốn chỉ 1,5 triệu đồng/mâm, nếu bạn quá bận rộn phải thuê người nấu thì cũng chỉ tốn khoảng 2 triệu đồng/mâm.

Chi phí lễ ăn hỏi

Đầu tiên là khoản tiền để chuẩn bị tráp ăn hỏi, lễ nạp tài (lễ đen nhà trai gửi tặng nhà gái) và tiền lì xì cho đội bê tráp. Tùy số lượng tráp là bao nhiêu (5, 7, 9, 11, 2, 4, 6, 8, 10…) chất lượng tráp như thế nào mà chi phí có thể dao động khoảng 5 – 10 triệu đồng.

Với đội bê tráp gia đình cũng cần chuẩn bị bao lì xì khoảng 100 – 500.000 đồng/người tùy điều kiện. Nếu bạn không nhờ được anh em bà con quen thuộc bê tráp giúp, bạn sẽ cần thuê đội bê tráp chuyên nghiệp với chi phí khoảng 200 – 300.000 đồng/người.

phong bì lì xì cho đội bê tráp cưới hỏi
Cô dâu chú rể tặng phong bì lì xì cho đội bê tráp

Còn khoản tiền đen mà nhà trai gửi tặng cho nhà gái cũng tùy vào mỗi gia đình (do hai bên đã bàn bạc trước với nhau), thường sẽ bỏ phong bì khoảng 1 – 10 triệu đồng.

Trang phục ăn hỏi cũng đòi hỏi một khoản ngân sách không nhỏ đối với cặp đôi sắp cưới. Một đôi áo dài ăn hỏi thiết kế sẽ dao động khoảng 5 – 10 triệu đồng, nếu bạn thuê áo dài và vest sẽ tốn khoảng 3 – 5 triệu đồng/cặp. Bên cạnh đó cô dâu chú rể cũng cần chi một khoảng 2 – 3 triệu đồng để thuê trang phục áo dài cho độ bê tráp nữ. Trong khi nếu đội bê tráp có một nửa quân số là nam thì số tiền có thể giảm xuống còn 1 – 1,5 triệu đồng. Các bạn nam có thể tự chuẩn bị áo sơ mi trắng, quần tây đen, mang giày.

Chi phí cỗ cưới, rạp cưới, địa điểm tổ chức tiệc cưới

Kể cả lễ ăn hỏi được tổ chức ở nhà gái, lễ cưới ở nhà gái và lễ cưới ở nhà trai, mỗi bên sẽ có thể cần chuẩn bị ít nhất khoảng 75 – 200 triệu đồng riêng cho khoản khung rạp và cỗ cưới. Chi phí này được xem là trọn gói cho một đám cưới diễn ra trọn vẹn. Bạn hãy liên hệ với những đơn vị cho thuê khung rạp cưới uy tín chất lượng để có một không gian đẹp cho ngày cưới nhé.

thuê khung rạp đám cưới là bao nhiêu
Khung rạp cưới, cỗ cưới, chi phí trang trí vào khoảng 75 – 200 triệu đồng/tiệc cưới

Tùy vào địa điểm cặp đôi dự định tổ chức tiệc cưới là tại tư gia hay nhà hàng mà chi phí sẽ khác biệt. Với đám cưới truyền thống tổ chức tại nhà cô dâu và nhà chú rể, có thể từ 75 triệu đồng là cõ một cỗ cưới chuẩn đẹp. Nếu bạn muốn tổ chức đám cưới ở nhà hàng, chi phí sẽ dao động khoảng 300 – 700.000 đồng/khách tùy vào bạn chọn menu ẩm thực và sảnh tiệc thế nào. Đặc biệt với những bữa tiệc cưới ngoài trời đòi hỏi trang trí công phu với hoa tươi, tiệc bên cạnh hồ bơi, tiệc bên bãi biển,… giá có thể lên đến 1,2 triệu đồng/khách và cao hơn nữa.

Chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu để chụp ảnh cưới?

Chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu? còn bao gồm cả tiền chụp ảnh cưới. Ngày nay có rất nhiều studio chụp ảnh cưới trọn gói bao gồm trang phục chụp ảnh, trang phục trong ngày cưới, trang điểm cô dâu, hoa cưới,… với giá cả cực kỳ ưu đãi. Chỉ cần 5 – 10 triệu đồng bạn cũng có thể không cần lo lắng về khoản chụp ảnh lưu niệm, chụp ảnh phóng sự cưới và trang phục, make-up,…

Chi phí trang phục cưới

Cô dâu sẽ cần mặc khá nhiều trang phục trong ngày trọng đại, nếu lễ ăn hỏi cần bận áo dài thì lễ cưới sẽ cần có áo dài truyền thống để làm lễ, sau đó sẽ có váy cưới (có thể 1 – 2 bộ tùy mỗi nàng), rồi váy dạ hội đơn giản để nhập tiệc cùng bạn bè. Với chú rể chỉ cần 1 – 2 bộ vest là đủ.

Chi phí trang phục cưới cũng sẽ khác biệt khá lớn giữa các cặp đôi. Nếu bạn chọn thuê chụp ảnh cưới trọn gói thì chi phí trang phục cưới không cần băn khoăn gì thêm. Nếu bạn chọn thuê áo cưới riêng biệt sẽ tốn khoảng chi phí khá lớn. Thông thường váy cô dâu rất đắt khoảng 10 – 30 triệu đồng thậm chí hàng trăm triệu đồng/chiếc. Thuê váy cưới sẽ đỡ tốn kém hơn so với may riêng theo thiết kế.

chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu
Váy cưới là một trong những khoản chi tiêu khá lớn của một cặp đôi trong đám cưới

Tương tự, vest của chú rể cũng chênh lệch khá lớn tùy vào đó là hàng thiết kế may đo riêng, hàng thuê hay của bên studio cung cấp. Cặp đôi có thể chi khoảng 2 – 3 triệu đồng/bộ vest cho nhân vật nam chính của tiệc cưới.

Trang phục cho bố mẹ cô dâu và chú rể sẽ dao động khoảng 500.000 – 2 triệu đồng/áo dài cho mẹ, và khoảng 500.000 – 1,5 triệu đồng/vest cho bố.

Chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu để in thiệp mời?

Thiệp mời cưới cũng là một khoản chi phí đáng để đầu tư cho ngày trọng đại của các cặp đôi. Bạn có thể đặt in những tấm thiệp đẹp có mức giá phải chăng khoảng 1.600 – 5.000 đồng/tấm. Hoặc cũng có thể nhờ thiết kế chuyên nghiệp để in những tấm thiệp độc đáo của riêng bạn, tất nhiên chi phí cũng cao hơn khá nhiều.

Chi phí mua nhẫn cưới và trang sức cô dâu

Mỗi cặp đôi sẽ có lựa chọn nhẫn cưới riêng biệt của họ tùy vào điều kiện và sở thích của nhau. Thông thường chi phí nhẫn cưới bình quân rơi vào khoảng 5 – 20 triệu đồng/cặp.

chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu
Một đôi nhẫn cưới có giá dao động từ 5 – 20 triệu đồng

Còn với trang sức cưới mà mẹ chồng sẽ trao cho nàng dâu trong ngày cưới cũng tùy điều kiện và sự bàn bạc thống nhất của hai bên gia đình. Thường thì cha mẹ chồng sẽ cho hai con những bộ trang sức cưới có giá trị khoảng 10 – 30 triệu đồng. Trường hợp bạn muốn thuê nguyên bộ trang sức đẹp mắt của những thương hiệu lớn như PNJ, DOJI,… cũng chỉ mất khoảng 1 triệu đồng/lần thuê.

Chi phí phòng tân hôn

Gia đình nhà trai sẽ phải chuẩn bị một căn phòng tân hôn dành cho cặp đôi. Bao gồm giường chiếu, tủ kệ, tivi,… với chi phí khoảng 20 – 50 triệu đồng (tùy mỗi gia đình). Với căn phòng đã khang trang, cặp đôi chỉ cần tốn thêm vài triệu đồng tiền trang trí như bóng bay, hoa hồng,…

Chi phí trang trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là vị trí tâm điểm trong lúc làm lễ dâng hương của hai bên gia đình. Khu vực này cần được dọn dẹp sạch sẽ và trang trọng với hoa quả, trái cây, nến đèn,… Chi phí trang trí vào khoảng 500.000 – 1 triệu đồng.

Chi phí xe hoa đón dâu

Chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu? còn tính cả chi phí thuê xe hoa đón dâu. Cặp đôi sẽ chi ra khoảng 3 – 10 triệu đồng để thuê xe hoa cho cô dâu chú rể, xe cho đội bê tráp và xe cho họ hàng hai bên.

chi phí thuê xe hoa rước dâu
Cô dâu chú rể còn phải dự trù chi phí thuê xe hoa đón dâu trong ngày trọng đại

Kết luận

Như vậy để tổ chức một đám cưới suôn sẻ trọn vẹn thì điều kiện tài chính góp phần rất quan trọng. Chi phí tổ chức 1 đám cưới hiện nay là bao nhiêu? Mỗi bên gia đình có thể tiêu tốn khoảng 150 triệu đến 600 triệu đồng cho một đám cưới. Tuy nhiên đó cũng chỉ là con số ước tính, quan trọng nhất là “liệu cơm gắp mắm”, đôi bên yêu thương thấu hiểu lẫn nhau, cảm thông cho nhau và cùng tổ chức một bữa tiệc ấm áp là đủ đầy.

Hi vọng bài viết trên đây của xuongkhungrap.com đã giúp các cặp đôi sắp cưới có thêm một sự chuẩn bị tốt hơn về tài chính cho lễ cưới mơ ước của mình. Chúc các bạn hạnh phúc bên nhau đến trọn đời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *